Tổng hợp về biến tần trực tiếp – Những lợi ích của biến tần 

Mô tả sản phẩm Tổng hợp về biến tần trực tiếp – Những lợi ích của biến tần 

Biến tần trực tiếp là thiết bị biến tần được lắp đặt nhiều trong các động cơ tại các nhà máy hiện nay. Vậy thiết bị này là gì, cách phân loại ra sao, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động như thế nào, có lợi ích gì trong sản xuất hay không? Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ nắm được tất cả thông tin liên quan đến loại biến tần này một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. 

Khái niệm biến tần trực tiếp là gì? 

Biến tần là thiết bị điện tử hoặc mạch điện được sử dụng để biến đổi nguồn điện có tần số F1 cố định thành dòng điện có tần số Fr xoay chiều thông qua các khóa bán dẫn. Biến tần trực tiếp được tạo ra từ điện áp trên tải nhờ các phần của điện áp lưới. Nó đang được áp dụng thông dụng nhằm giúp con người điều khiển thông minh trong các động cơ truyền động điện và quản lý điện năng. 

Tìm hiểu về biến tần trực tiếp là gì?
Tìm hiểu về biến tần trực tiếp là gì?

Trong đó, mỗi lần nối tải vào nguồn sẽ sử dụng một phần tử đóng ngắt duy nhất trong thời gian nhất định. Biến tần này sẽ không thông qua bất cứ một khâu năng lượng trung gian nào cả. Thực tế, đây là một thiết bị tự động hóa điều khiển vô cấp tốc độ của động cơ mà không tiếp điểm hiện đại nhất tại thời điểm hiện nay. 

Cấu tạo cơ bản của biến tần trực tiếp 

Biến tần trực tiếp hay gián tiếp đều có cấu tạo cơ bản giống nhau. Bên trong là các bộ phận với các chức năng điện áp đầu vào cố định, sau đó thông qua các khóa bán dẫn mà biến chúng thành điện áp biến thiên 3 pha. Mục đích của việc biến đổi tần số cố định thành tần số biến thiên là để điều khiển tốc độ của động cơ máy móc. 

Thông thường, một biến tần sẽ có cấu tạo cơ bản gồm: bộ chỉnh lưu, tuyến dẫn 1 chiều, IDBT (linh kiện bán dẫn), bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều, điện trở hãm. Mỗi biến tần sẽ có 3 khối: khối chỉnh lưu, thanh cái một chiều và khối nghịch lưu. 

Phân loại biến tần trực tiếp 

Khi đã nắm được khái niệm và cấu tạo cơ bản của biến tần, tiếp theo bạn nên biết cách phân loại để nắm rõ hơn đặc điểm của chúng. Hiện nay, có hai loại biến tần trực tiếp như sau: 

 • Biến tần Cyclo: Đối với loại này, các bộ chuyển mạch 2 chiều sẽ được làm từ thyristor điều khiển thao tác đóng mở theo góc pha. Nhờ có Cyclo mà các pha của nguồn điện được hoán đổi để tạo ra tần số xoay chiều và xuất hiện tần số thấp cấp cho mỗi pha của thiết bị tải. 
Có những loại thiết bị biến tần trực tiếp nào trên thị trường?
Có những loại thiết bị biến tần trực tiếp nào trên thị trường?
 • Biến tần ma trận: Các chuyển mạch 2 chiều điện áp đóng cắt cao nhờ IGBT để tạo ra ma trận. Dòng điện sẽ chuyển giữa pha vào nguồn vào 3 pha ra sẽ cấp cho việc tải trong điều khiển thông qua trạng thái đóng cắt của các bộ phận khóa chuyển mạch trong ma trận chuyển mạch. 

Nguyên lý hoạt động của thiết bị biến tần trực tiếp 

Biến tần trực tiếp nói riêng hay biến tần nói chung cũng đều có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Bạn có thể theo dõi phần chia dưới đây để nắm bắt được một cách chi tiết nhé. 

 • Nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc xoay chiều 3 pha sẽ được đưa vào khối chỉnh lưu để lọc trở thành nguồn điện 1 chiều. Tuy nhiên, điện áp đầu ra ở khối chỉnh lưu vẫn ở dạng gợn sóng chứ không phải phẳng nên phải tiến hành đi qua bộ lọc để làm phẳng hoàn toàn và chuyển thành nguồn 1 chiều bằng phẳng.
Thiết bị biến tần có nguyên lý hoạt động như thế nào?
Thiết bị biến tần có nguyên lý hoạt động như thế nào?
 • Khi đưa vào là điện áp 3 pha thì đầu ra vẫn là dạng 3 pha hình sin, nên điện áp này vẫn phải đưa qua khối nghịch lưu nữa mới có thể biến đổi điện áp từ 1 chiều thành xoay chiều đối xứng. Hiện nay, người ta dùng hệ IGBT cho khối nghịch lưu bằng phương pháp điều chế độ rộng xung. 
 • Việc sử áp dụng phương pháp điều chế độ rộng xung trong biến tần trực tiếp sẽ giúp điều khiển tốc độ nhanh chậm của động cơ. Ngoài ra, người ta vẫn có thể sử dụng để điều khiển sự ổn định tốc độ của động cơ. 

Ứng dụng của thiết bị biến tần trực tiếp trong thực tế 

Trong thực tế, thiết bị biến tần có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay chỉ chia sẻ với bạn một số ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo như sau:

Ứng dụng biến tần trong hệ thống bơm nước

Thiết bị biến tần sẽ tham gia vào quá trình điều khiển động cơ cho phép tuỳ chỉnh áp lực và lưu lượng bơm theo nhu cầu của con người. Hơn nữa, động cơ máy bơm nước còn được khởi động mềm và tối ưu hoá cho hoạt động. Từ đó làm giảm chi phí điện năng cho người sử dụng. 

Ứng dụng vào thiết bị quạt

Thông thường các thiết bị quạt hút hoặc đẩy được sử dụng phổ biến tại các nhà máy hoặc xưởng sản xuất như quạt lò, thông gió, máy hút bụi,… Nếu không sử dụng biến tần trực tiếp thì công việc điều khiển lượng gió rất khó khăn. Do đó, người dùng thường kết hợp biến tần và hệ thống điều khiển động cơ thiết bị quạt để hỗ trợ các van khống chế làm việc. 

Những ứng dụng thực tiễn của thiết bị biến tần
Những ứng dụng thực tiễn của thiết bị biến tần

Ứng dụng với động cơ máy nén khí 

Các hãng motor thường thiết kế dư tải nên công suất định mức sẽ hoạt động theo nhu cầu lớn nhất. Khi các thiết bị làm việc liên tục và không có tải thì sẽ tiêu tốn lượng điện năng rất lớn. Do đó người ta thường dùng biến tần để điều khiển tốc độ quay của motor, lượng khí được cung cấp chỉ đủ lượng cần dùng, từ đó motor hoạt động hiệu quả cao nhất và giảm chi phí điện năng tối đa. 

Ứng dụng biến tần cho động cơ băng tải 

Lợi ích của việc sử dụng thiết bị biến tần trực tiếp vào hệ thống băng tải, đó là momen khởi động cao nhưng vẫn đảm bảo được dòng điện khởi động nằm trong phạm vi yêu cầu của điện lưới. Thông qua việc biến tần giúp điều khiển thời gian, tần suất tăng tốc, giảm tốc thì động cơ máy sẽ khởi động và dừng lại nhẹ nhàng hơn. 

Khi tiến hành lắp biến tần vào bằng tải sẽ hỗ trợ điều chỉnh tốc độ đáp ứng nhu cầu của quy trình sản xuất trong từng giai đoạn. Đồng thời cũng giảm được lượng điện năng cung cấp sử dụng băng tải trong quá trình sử dụng. 

Ứng dụng vào động cơ thiết bị nâng hạ 

Thiết bị nâng hạ thường được sử dụng trong công nghiệp và xây dựng, để hệ thống này hoạt động an toàn và hiệu quả, người dùng thường bố trí thêm thiết bị biến bần trực tiếp. Việc lắp thiết bị công nghệ này có các momen xoắn hãm và điều khiển định vị giúp cho các ứng dụng nâng hạ hoạt động thông qua động cơ xoay chiều. 

Thiết bị biến tần khi được thiết kế chuyên dụng cho cẩu tải và nâng hạ thì sẽ được thiết kế tích hợp sẵn với hệ thống vòng hãm tái sinh. Như vậy sẽ trả năng lượng về lưới điện vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo an toàn sử dụng. 

Việc sử dụng thiết bị biến tần trực tiếp sẽ giúp người dùng nắm bắt và kiểm soát được toàn bộ trong quá trình chạy, dừng thiết bị nâng hạ khi xuất hiện tải có biến thiên. Từ đó tránh được những nguy hiểm cho con người khi vận hành do sốc cơ khí gây ra. 

Lợi ích của biến tần trực tiếp đối với ngành sản xuất 

Sau khi đã hiểu rõ hơn về biến tần ở các nội dung trên, chắc chắn bạn đã biết thiết bị này có vai trò như thế nào rồi đúng không nào? Vậy lợi ích của thiết bị biến áp này trong ngành sản xuất là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

 • Sử dụng thiết bị biến tần sẽ giảm nhiều chi phí cho bộ lọc sóng hài, bộ bù công suất phản kháng,… hơn nữa còn tiết kiệm công lắp đặt, chi phí bảo trì các thiết bị đó. 
Thiết bị biến tần có vai trò như thế nào trong ngành sản xuất 
Thiết bị biến tần có vai trò như thế nào trong ngành sản xuất
 • Lợi ích thứ hai phải kể đến là tiết kiệm chi phí điện năng, cụ thể như sau:
 • Lượng điện năng để tiêu thu các bộ lọc sóng hài, bộ bù công suất phản kháng, bộ chuyển đổi dòng xoay chiều sang 1 chiều,… sẽ được cắt giảm
 • Thiết bị biến tần trực tiếp còn có khả năng tái tạo và trả năng lượng về lưới, nhờ đó có thể hạn chế việc lãng phí năng lượng điện 
 • Đồng thời không gian lắp đắp cũng giảm bởi không cần phải lắp điện trở xả hoặc các loại bộ xả về lưới chuyên dụng hay các ứng dụng có hãm động năng. 
 • Khi sử dụng biến tần, hiệu suất hoạt động của các động cơ sẽ được nâng lên, từ đó cũng giảm được phần lớn nguồn điện năng cung cấp.

Kết luận 

Bài viết trên đây đã giới thiệu với bạn về thiết bị biến tần trực tiếp và ứng dụng của chúng vào thực tế, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Mong rằng bạn sẽ áp dụng những kiến thức vừa thu thập được vào việc sử dụng máy biến tần một cách hiệu quả nhất. 

 

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Tổng hợp về biến tần trực tiếp – Những lợi ích của biến tần 

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Tổng hợp về biến tần trực tiếp – Những lợi ích của biến tần 

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Tổng hợp về biến tần trực tiếp – Những lợi ích của biến tần 

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *