Cách đấu công Tắc Hành Trình đơn giản, có hình minh họa

Mô tả sản phẩm Cách đấu công Tắc Hành Trình đơn giản, có hình minh họa

Trong số những thiết bị được sử dụng cùng động cơ hiện nay, công tắc hành trình là một thiết bị phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Mặc dù phổ biến và đã từng được nghe qua nhưng không phải ai cũng biết chính xác công tắc hành trình là gì. Vì vậy với bài viết sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về công tắc hành trình cũng như chi tiết cách đấu công tắc hành trình.

Xem thêm: Bảng Giá Công Tắc IDEC đang được phân phối tại Lâm An

Công tắc hành trình là gì?

Công tắc hành trình (Limit Switch) trong thực tế còn có thể còn được gọi là công tắc giới hạn. Đây là một thiết bị cơ điện  được trang bị thêm một cần gạt giới hạn. Từ đó được sử dụng với mục đích điều khiển các thiết bị điện bằng cách cho phép dòng điện chạy qua mạch hoặc ngăn chặn dòng điện chạy qua mạch.

Theo đó, trong công tắc hành trình sẽ bao gồm một bộ truyền động đã được liên kết với một bộ tiếp điểm tương ứng. Khi có bất kỳ đối tượng nào tiếp xúc trực tiếp với bộ truyền động, công tắc hành trình sẽ vận hành các tiếp điểm để có thể tạo kết nối điện hay ngắt kết nối điện. Từ đó dòng điện có thể chạy hoặc ngăn dòng điện chạy qua mạch.

Công tắc hành trình là gì?
Công tắc hành trình là gì?

Hiện nay công tắc hành trình được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều môi trường khác nhau. Ưu điểm nổi bật của công tắc hành trình đó chính là độ chắc chắn, dễ dàng cài đặt cũng như hoạt động tin cậy, chính xác. Với công tắc hành trình có thể theo dõi dòng điện qua mạch, khi có tác động vào công tắc hành trình thì thiết bị có thể dừng ngay ở vị trí đó để ngưng cấp điện.

Cấu tạo của các loại công tắc hành trình

Công tắc hành trình sẽ bao gồm các loại như: công tắc hành trình 3 chân, công tắc hành trình 2 chân, công tắc hành trình 2 chiều,… Nhìn chung các loại công tắc hành trình này sẽ có cấu tạo tương đối giống nhau. Trong thực tế hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, công tắc hành trình 3 chân sẽ được sử dụng nhiều và phổ biến hơn.

Cấu tạo của các loại công tắc hành trình hiện nay
Cấu tạo của các loại công tắc hành trình hiện nay

Về cơ bản, với một công tắc hành trình 3 chân thông thường sẽ bao gồm các bộ phận chính gồm: bộ phận tiếp điểm, bộ phận truyền động và chân kết nối điện.

Bộ phận tiếp điểm

Bộ phận tiếp điểm của công tắc hành trình bao gồm các cặp tiếp điểm. Nhiệm vụ của các cặp tiếp điểm này đó chính là đóng ngắt theo các tác động từ bộ phận truyền động đưa đến. Các chân tiếp điểm bao gồm:

 • Chân COM (đầu vào nguồn điện) để nối với công tắc nguồn điện. Chân tiếp điểm này sẽ được sử dụng để đấu nối công tắc với nguồn điện.
 • Tiếp điểm thường mở (NO): đóng mạch lại để dòng đoenẹ không thể chạy từ nguồn đến các thiết bị điện khác cho đến khi điều khiển của công tắc hành trình được kích hoạt lại về ban đầu.
 • Tiếp điểm thường đóng (NC): cho phép dòng điện có thể đi vào các thiết bị từ công tắc điện cho đến khi thiết bị điều khiển của công tắc điện được kích hoạt trở lại.

Bộ phận nhận truyền động

Trong các công tắc hành trình 3 chân, bộ phận truyền động sẽ là bộ phận trực tiếp túc xúc với các mạch điện để có thể phát hiện dòng điện. Sau đó truyền đến bộ phận tiếp điểm để thực hiện hoạt động đóng, ngắt.

Chân kết nối điện

Với công tắc hành trình, bộ phận nhận truyền động là các đầu Terminal. Đây là các đầu được dùng để đấu dây cho công tắc hành trình có thể hoạt động một cách bình thường.

Công tắc hành trình & nguyên lý hoạt động

Công tắc hành trình khi được sử dụng sẽ thực hiện nhiệm vụ đóng mở mạch điện ở trong lưới điện. Nếu so với các loại công tắc thông thường sẽ phải thực hiện điều khiển bằng tay thì với công tắc hành trình sẽ có một bộ phận điều khiển. Khi có các vật thể tác động, công tắc hành trình sẽ tự động điều khiển đóng, mở theo bộ phận điều khiển.

Thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình
Thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình

Ở điều kiện bình thường, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC (chân thường đóng) sẽ được đấu trực tiếp với nhau. Nếu như có lực tác động lên cần tác động (hay đòn bẩy) tiếp điểm giữa chân COM và chân NC sẽ bắt đầu chuyển động sang trạng thái hở. Lúc này hành trình của vật thể sẽ bị ngắt bởi công tắc hhàn trình.

Sau đó bắt đầu chuyển thành tiếp điểm giữa chân COM và chân NO (chân thường hở). Lúc này sẽ xuất tín hiệu để kích hoạt một động tác nào đó theo thiết kế của công tắc hành trình tùy vào từng thiết bị.

Hướng dẫn chính xác cách đấu công tắc hành trình

Đấu công tắc hành trình không phải quá khó khăn, do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện đấu công tắc ngay tại nhà. Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước trong cách đấu công tắc hành trình an toàn, chính xác.

Hướng dẫn chi tiết cách đấu công tắc hành trình
Hướng dẫn chi tiết cách đấu công tắc hành trình

Hướng dẫn cách gắn công tắc hành trình

Để có thể gắn công tắc hành trình cần thực hiện theo các bước trong hướng dẫn chi tiết ngay sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên cần phải lựa chọn một vị trí mà cần gạt của công tắc có thể hoạt động một cách bình thường. Đồng thời cũng phải đảm bảo đây là vị trí thuận lợi để bảo trì công tắc hành trình sau này một cách dễ dàng nhất.
 • Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được vị trí đặt công tắc hành trình, tiếp theo sẽ phải khoan lỗ trên giá đỡ để có thể gắn được công tắc hành trình. Lưu ý cần phải lựa chọn mũi khoan có thích thước phù hợp với các công ốc vít để lắp công tắc hành trình chắc chắn nhất.
 • Bước 3: Thực hiện gắn công tắc bằng cách giữ công tắc một tay và vặn chặt các ốc vít lại. Lưu ý ốc vít cần phải được vặn chặt để đảm bảo chắc chắn, tránh bị tuột các lỗ khoan.

Cách nối dây các đầu của công tắc

Sau khi đã thực hiện xong bước gắn công tắc hành trình, tiếp theo sẽ thực hiện nối dây của các đầu công tắc hành trình. Cách đấu công tắc hành trình được thực hiện lần lượt theo hướng dẫn chi tiết sau:

 • Bước 1: Đầu tiên thực hiện nối dây nguồn của công tắc hành trình với nguồn điện.
 • Bước 2: Tiếp theo nối dây dẫn nguồn vào đầu COM (đầu vào nguồn điện) của công tắc hành trình. Lưu ý cần phải siết chặt đầu nối lại bằng ốc vít.
 • Bước 3: Thực hiện nối dây điều khiển với thiết bị điều khiển của công tắc hành trình.
 • Bước 4: Cuối cùng nối dây dẫn điều khiển vào NO (tiếp điểm thường mở) và NC (tiếp điểm thường đóng). Lưu ý cần siết thật chặt lại bằng ốc vít.

Một số lưu ý khi lựa chọn công tắc hành trình

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn công tắc hành trình
Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn công tắc hành trình

Sau khi nắm được cách đấu công tắc hành trình, bạn cũng cần phải chú ý đến việc lựa chọn công tắc hành trình như thế nào để khi lắp xong, công tắc hành trình có thể vận hành một cách trơn tru nhất. Theo đó, khi lựa chọn công tắc hành trình, cần chú ý đến các thông số kỹ thuật liên quan đến công tắc hành trình, cụ thể như: tần số chuyển mạch tối đa, tổng số lần di chuyển, độ lặp lại,… Từ đó sẽ tìm ra được vị trí lắp đặt công tắc hành trình phù hợp nhất.

Bên cạnh đó trong quá trình lựa chọn công tắc hành trình cũng cần phải thực hiện chọn dựa trên ứng dụng của công tắc cũng như nhu cầu sử dụng công tắc hành trình. Ví dụ như trong lĩnh vực công nghiệp sẽ sử dụng các loại công tắc hành trình 3 đầu hay công tắc hành trình loại kín đầu.

Ngoài ra cũng cần phải lựa chọn công tắc hành trình dựa trên cơ cấu của bộ truyền động, loại truyền động hay hướng di chuyển của đối tượng. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc hành trình có cơ cấu truyền động khác nhau. Với mỗi cơ cấu truyền động cũng sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng, vì vậy cần phải chú ý trong quá trình lựa chọn công tắc hành trình.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về công tắc hành trình, đặc biệt là hướng dẫn cách  đấu công tắc hành trình chính xác, an toàn nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về công tắc hành trình nhé!

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Cách đấu công Tắc Hành Trình đơn giản, có hình minh họa

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Cách đấu công Tắc Hành Trình đơn giản, có hình minh họa

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Cách đấu công Tắc Hành Trình đơn giản, có hình minh họa

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *