Mua Rơ Le Nhiệt ABB chính hãng, bảng giá 2023 phân phối bởi Lâm An

Hiển thị 1–60 của 108 kết quả

Rơ le nhiệt ABB là một thiết bị điện quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống để bảo vệ mạng lưới điện. Hiện nay những thông tin về thiết bị này đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn những thông tin về rơ le nhiệt ABB trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Rơ le nhiệt ABB là gì?

Rơ le nhiệt hay relay nhiệt là một thiết bị dùng trong ngành điện với chức năng chính là bảo vệ mạch điện.Thiết bị điện giúp điện tránh được những sự cố đột ngột xảy đến khi dòng điện bị quá tải hoặc tăng lên.

Rơ le nhiệt ABB là thiết bị bảo vệ điện được hãng ABB sản xuất. Đây là một hãng chuyên sản xuất thiết bị điện nổi tiếng toàn thế giới. Hầu hết các sản phẩm của hãng này đều được đánh giá cao về độ bền bỉ trong suốt thời gian sử dụng.

Rơ le nhiệt ABB thường được sử dụng trong dòng điện áp xoay chiều với công suất 500V, tần số 50Hz. Hiện nay trên thị trường còn có một số loại rơ le mới lên tới 150A và 440V sử dụng trong dòng điện xoay chiều.

Thiết bị rơ le nhiệt chỉ hoạt động trong thời gian ngắn khoảng vài giây hoặc vài phút nên nó cần lắp kèm Aptomat. Mục đích để tạo nên hệ thống bảo vệ ngắn mạch được tốt và hiệu quả nhất. Rơ le nhiệt và công tơ được đánh giá là sự kết hợp an toàn với nhau cho một hệ thống mạng chắc chắn hơn bao giờ hết.

Cấu tạo rơ le nhiệt ABB

Rơ le nhiệt bao gồm các chi tiết bộ phận chính sau: Đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt, nút phục hồi. Rơ le nhiệt có phần tử cơ bản và quan trọng nhất là phiến kim loại kép. Phiến kim loại này được cấu tạo từ 2 tấm trở lên, một tấm giãn nở bé và 1 tấm giãn nở lớn. Nhờ phương pháp cán nóng hoặc hàn mà 2 phiến này ghép đôi được lại với nhau.

Lưu ý: Một thiết bị rơ le nhiệt ABB sẽ có 2 tiếp điểm là No và Nc, khi lắp đặt bạn cần chú ý để lắp sao cho có kết nối phù hợp nhất với thiết bị.

  • No: Lắp đặt trái ngược với trạng thái của tiếp điểm đóng, tiếp điểm này thường được kết nối với đèn hoặc còi báo động để thông báo khi có sự cố xảy ra. 
  • Nc: nếu không may có xảy ra sự cố, tiếp điểm này sẽ bị ngắt. Nc được lắp nối tiếp với mạch điều khiển.

Sau khi đã tìm hiểu được cấu tạo cơ bản của một rơ le nhiệt thì bạn cũng cần phải hiểu các nút chức năng của chúng. Cụ thể như sau:

  • Đầu cực kết nối: Có chức năng kết nối rơ le nhiệt và contactor.
  • Điều chỉnh dòng bảo vệ: Núm xoay này có chức năng xoay chỉnh dòng cần bảo vệ.
  • Nút chức năng hiển thị trạng thái báo đèn.
  • Nút reset lại thiết bị.
  • Các ốc kết nối của thiết bị.
  • Có chỗ kết nối đầu ra với tải, đây là động cơ cần bảo vệ.
  • Nút reset thử có chức năng xác định xem rơ le có hoạt động ổn định không.
  • Nút dừng khẩn.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt ABB như thế nào?

Như các bạn đã biết, thiết bị điện nếu như hoạt động liên tục sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng rất lớn tác động lên thanh kim loại của rơ le. Điều này dẫn đến hiện tượng giãn nở có nguy cơ gây hở đoạn mạch và đồng thời khiến cho dòng điện bị ngắt.

Khi dòng điện đột ngột có sự thay đổi, nhiệt độ khi này sẽ tác động trực tiếp lên thanh kim loại khiến nó bị uốn cong. Độ cong của thanh kim loại bị uốn đi bao nhiêu là phụ thuộc vào độ dày mỏng của mỗi thanh.

Miếng kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong rơ le nhiệt, nó giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Thông thường, miếng kim loại này sẽ được làm từ chất liệu đồng thau và được ghép từ 2 miếng kim loại có chỉ số giãn nở không giống nhau. Thường thanh kim loại 1 sẽ có hệ số giãn nở ít hơn và hay dùng invar còn thanh kim loại 2 có chỉ số giãn nở lớn hơn khoảng 20 lần invar.

Ứng dụng của thiết bị rơ le nhiệt ABB trong cuộc sống

Trong số các thiết bị điện thì rơ le nhiệt ABB đóng vai trò quan trọng nhất bởi nó có khả năng bảo vệ dòng điện trước sự cố điện tăng đột ngột hoặc dòng điện bị quá tải. Chính vì mang tầm ảnh hưởng lớn và có chức năng lớn như vậy nên thiết bị được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực điện công nghiệp. Trong lĩnh vực này thường bạn sẽ thấy rơ le nhiệt ABB thường được lắp đặt kết hợp với khởi động từ. Từ đó, tạo thành mạch điều khiển cơ bản cho máy có công suất cao.

Ngoài ra, rơ le nhiệt ABB còn ứng dụng trong lĩnh vực điện dân dụng, rơ lay được ứng dụng cho rất nhiều máy móc, thiết bị khác nhau. Nhờ có rơ le nhiệt nên máy móc, thiết bị được bảo vệ, có độ bền cao hơn, giảm nguy cơ hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Bài viết là tổng hợp những thông tin cơ bản về thiết bị rơ le nhiệt ABB. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về một thiết bị bảo vệ điện vô cùng quan trọng này. Mọi băn khoăn, thắc mắc nào khác nếu như cần hỗ trợ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ tới số hotline để được hỗ trợ tốt nhất.