Hướng Dẫn Lập Trình PLC Mitsubishi Điều Khiển Servo

Mô tả sản phẩm Hướng Dẫn Lập Trình PLC Mitsubishi Điều Khiển Servo

Hướng dẫn lập trình plc mitsubishi điều khiển servo là gì? Chế độ servo là gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc khi lần đầu tiếp xúc với các thông tin này. Trong bài viết dưới đây, cùng đón đọc các thông tin mới nhất để có cái nhìn tổng quan hơn về cách lập trình độc đáo này ngay nhé!

Thông tin khái quát về chế độ điều khiển servo

Drive và Motor Servo đều được sử dụng khá phổ biến ở các nước Châu Á với các cơ chế hoạt động khác nhau:

 • Điều khiển vị trí: Tiến hành quay động cơ với một vòng quay được xác định từ trước. Ứng dụng nhiều trong quá trình kéo sản phẩm như máy cắt bao bì, máy đóng gói. Động cơ sẽ kéo bao bì đúng theo chiều dài túi và đặt chúng ngược lại.
 • Điều khiển tốc độ: Có khả năng duy trình và bám sát tốc độ được cài đặt trước đó. Ví dụ bạn có thể dùng ứng dụng trong trường hợp đồng bộ tốc độ của dao cắt với tốc độ sản phẩm đưa vào trong dao chặt giấy bao bì carton.
 • Điều khiển lực căng: Là hệ thống được nhắc tới khá nhiều khi nói về ứng dụng kéo dây, duy trì sự ổn định lực căng, momen xoắn đầu trục động cơ sẽ không làm xuất hiện trùng hoặc căng đứt dây.
Thông tin khái quát về bộ điều khiển servo

Đấu nối dây giữa plc mitsubishi và động cơ servo

Để giúp cho động cơ servo có thể chạy ở chế độ điều khiển vị trí thì bạn cần lựa chọn loại plc có ngõ ra dạng transistor để có thể phát ra xung tốc độ cao để điều khiển. Ví dụ này được sử dụng cho plc mitsubishi fx1s-30mt và servo yaskawa sgdv-2r8a01a. Những loại plc mitsubishi và servo của các hãng khác cũng thể đấu nối tương tự theo nguyên tắc đã đề ra như sau:

 • Chân Y0 của plc qua trở 2/2kww vào chân số 8(Pluse +) của servo.
 • Chân COM0 của plc được nối xuống nguồn 0V.
 • Chân số 7 (Pluse +) nối lên nguồn 24.
 • Chân Y2 của plc qua trở 2.2 kw vào chân số 12 (Sign -) của servo.
 • Chân COM2 của plc được nối xuống nguồn OV.
 • Chân số 11 (Sign-) nối lên nguồn 24V.
Sơ đồ đấu nối dây giữa PLC Mitsubishi và Servo
Sơ đồ đấu nối dây giữa PLC Mitsubishi và Servo

Chú ý: Nguồn 24v các bạn có thể sử dụng sẵn nguồn trên pls từ chân COM (OV) và 24+ (24V) có sẵn trên plc, tuy nhiên tốt nhất nên sử dụng nguồn 24V  ngoài sẽ trở nên tốt hơn. Người dùng cần chú ý phải nối thêm trở hạn dòng 2.2Kw theo đúng những gì có trong sơ đồ mô ta để tránh việc làm hư hại nhân xung trên driver.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Các Bước Cài Đặt Biến Tần Invt Tại Nhà

Lệnh phát xung trong plc Mitsubishi

Các dòng plc được hỗ trợ phát xung với tốc độ cao thì trong quá trình điều khiển đều cần ngõ ra của PLC phải alf dạng điện tử. Lúc này nếu CPU hỗ trợ lệnh thì bạn có thể dùng một trong các lệnh tương ứng dưới đây:

 • PLSY: Phát xung vuông với tần số và số xung cũng được đặt trong tham số lệnh.
 • PLSR: Phát xung vuông cũng có độ tương tự như lệnh PLSY nhưng có thêm tham số hiệu chỉnh việc tăng dần các mục tần số phát xung và giảm tần số phát xung trong quá trình khởi động và kết thúc lệnh phát xung. Từ đó tạo ra được sườn đốc trong quá trình khởi động và dừng, dẫn tới chuyển động mềm hơn lệnh PLSY ở những tốc độ cao.
 • DRVI: Phát xung kèm thêm phát lệnh đảo chiều có giá trị +/ – của xung. Khi sử dụng lệnh này thì cho phép người dùng cài đặt chỉ số hiệu chỉnh sườn dốc khi đã bắt đầu và chuẩn bị kết thúc lệnh. Mỗi lần phát xung thì số xung cũng sẽ được tính tương đối theo lệnh.
 • DRVA: Cũng không khác quá nhiều so với DRVI bên trên. Tuy nhiên vị trí ban đầu được xác định tuyệt đối, số xung sẽ được lưu lại trong thanh ghi và được xác định tuyệt đối so với điểm ban đầu.
Các lệnh phát xung trong plc Mitsubishi bạn cần nắm được
Các lệnh phát xung trong plc Mitsubishi bạn cần nắm được

Tốc độ phát xung có ảnh hưởng gì lớn trong việc lựa chọn plc?

Mỗi loại PLC đều sẽ được thiết kế đặc biệt dành cho ngõ ra phát xung. Số lượng ngõ ra phát xung với tần số ngõ ra đều sẽ tỷ lệ thuận với giá thành của sản phẩm và hiệu quả mà hệ thống mang lại. Giả sử trong trường hợp bạn chỉ cần phát 5kHz thì sẽ cần lựa chọn plc có tốc độ phát xung lớn hơn 5kHz.

Hoặc nếu lựa chọn PLC phát xung tốc độ thấp thì khi cần tới tốc độ cao hơn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu. Nếu bạn tiến hành theo hướng dẫn lập trình plc mitsubishi điều khiển servo có tốc độ cao hơn tốc độ cho phép của plc thì theo các thông tin ở trên rất có thể dẫn tới ngõ ra phát xung không đáp ứng được và dẫn tới vấn đề làm mất xung.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cắt Không Khí Nhanh Gọn Và Tiện Lợi

Hướng dẫn lập trình plc mitsubishi điều khiển servo dễ hiểu

Dưới đây là tổng hợp các thông tin về hướng dẫn lập trình plc mitsubishi điều khiển servo. Để hiểu được rõ hơn bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Lập trình PLSY phát xung ra cổng Y000 và lệnh PLSR phát xung ra cổng Y001. Cụ thể”

Bước 1: Bước đầu tiên cần làm chính là mở phần mềm lập trình soạn thảo code PLCC: GX Developer. Ngay sau đó là khởi tạo file project mới cho sử dụng dòng PLC FXCPU loại Fx1s.

Bước 2: Soạn thảo lệnh phát xung của PLSY ra cổng Y0 của PLC. Dưới đây là ý nghĩa của lệnh PLSY D0 D1 Y000.

Hướng dẫn các bước lập trình plc mitsubishi điều khiển servo đơn giản dễ hiểu
Hướng dẫn các bước lập trình plc mitsubishi điều khiển servo đơn giản dễ hiểu
 • D0: Ký hiệu tần số xung sẽ phát ra và việc làm này quyết định tới tốc độ của Servo.
 • D1: Số xung cũng sẽ phát ra khi lệnh PLSY được người dùng kích hoạt.
 • Y000: Đây là cổng phát xung Y000 được lựa chọn.

Bước 3: Soạn thảo lệnh PLSR qua cổng Y001 của PLC. Ý nghĩa các ký hiệu có trong lệnh như sau:

 • D10: Mức tần số xung sẽ phát ra.
 • D11: Số xung sẽ phát ra khi lệnh PLSR đã được kích hoạt.
 • K100: Thời gian tạo quá trình tăng tần số và giảm tần số trong quá trình thực hiện lệnh (Tính theo đơn vị m/s).

Bước 4: Biên dịch chương trình nạp xuống PLC, quá trình chạy trực tiếp để theo dõi, nạp thử tần số 10.000 Hz với số xung 25.000 xung xuống PLC và chạy thử lệnh.

Lời kết

Trên đây Laman.com.vn tổng hợp các thông tin mới nhất về quy trình các bước hướng dẫn lập trình plc mitsubishi điều khiển servo. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này thì bạn đã hiểu được rõ hơn về chế độ điều khiển servo cũng như tầm quan trọng của tốc độ phát xung trong việc lựa chọn plc.

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Hướng Dẫn Lập Trình PLC Mitsubishi Điều Khiển Servo

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Hướng Dẫn Lập Trình PLC Mitsubishi Điều Khiển Servo

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Hướng Dẫn Lập Trình PLC Mitsubishi Điều Khiển Servo

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *