Hướng Dẫn Sửa Nguồn Tổ Ong Chập Cháy, Bị Mất Nguồn

Mô tả sản phẩm Hướng Dẫn Sửa Nguồn Tổ Ong Chập Cháy, Bị Mất Nguồn

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống hàng ngày đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nguồn tổ ong là một trong những loại thiết bị khá quen thuộc dùng trong việc biến đổi điện áp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thiết bị này có thể bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sửa nguồn tổ ong đơn giản, dễ hiểu, cùng tham khảo ngay nhé!

Một vài thông tin khái quát về nguồn tổ ong

Trước khi đi tìm hiểu về hướng dẫn sửa nguồn tổ ong thì bạn cần hiểu rõ các thông tin về loại thiết bị này. Nguồn tổ ong hay còn được biết tới với cái tên gọi là nguồn xung. Nguyên nhân bắt nguồn tên gọi này tới từ hình dạng các lỗ thông hơi có chức năng thoát nhiệt hình lục giác giống như hình dáng của một chiếc tổ ong.

Thiết bị để biến đổi điện áp này không dùng quạt để tản nhiệt, vì vậy mà kết cấu của bộ nguồn gọn hơn phù hợp lắp đặt trong những không gian nhỏ và hẹp. Nguồn tổ ong cũng được sử dụng trong việc biến đổi nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện 1 chiều. Việc biến đổi này cần phải thông qua chế độ dao động xung được hình thành từ một mạch điện tử với 1 biến áp xung.

Một số thông tin cơ bản về nguồn tổ ong mà bạn cần nắm được

Cấu tạo cơ bản của nguồn tổ ong

Trong bộ mạch nguồn tổ ong có tất cả 8 linh kiện, thiết bị quan trọng không thể thiếu. Cụ thể:

Biến áp xung

Linh kiện này sử dụng lõi ferit với các ưu điểm nổi bật như: độ thấm cao, độ bền cao và tổn hao dòng xoay thấp trong một dải tần số rộng. Từ đó giúp biến áp xung hoạt động tốt ở dải tần cao và rộng trong khi loại biến áp thông thường chỉ được sử dụng trong dải tần thấp.

Biến áp xung trong nguồn tổ ong có độ bền cực cao
Biến áp xung trong nguồn tổ ong có độ bền cực cao

Cầu chì

Trong cấu tạo của nguồn tổ ong thì việc bảo vệ mạch nguồn tránh bị quá tải chính là nhiệm vụ của cầu chì. Mặc dù vậy nhưng khi cầu chì bị đứt thì không nên tự tay nối hoặc cắm lại vì tỉ lệ cầu chì nổ là vô cùng cao.

Cuộn lọc nhiễu

Cuộn lọc nhiễu thường được đặt tại ngõ vào cấp nguồn thiết bị và có tác dụng lọc đi các sóng hài cao tầng hay tụ bù lây lan qua đường nguồn AC. Ngoài ra cuộn lọc cũng có tác dụng ngăn các xung nhiễu từ thiết bị lan ra bên ngoài. Từ đó giúp ổn định dòng, tránh làm ảnh hưởng tới các thiết bị xung quanh.

Sử dụng cuộn lọc nhiễu để ngăn các xung nhiễu lan ra bên ngoài
Sử dụng cuộn lọc nhiễu để ngăn các xung nhiễu lan ra bên ngoài

Diode chỉnh lưu

Đây là một loại linh kiện bán dẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay. Diode có cấu tạo từ 2 lớp bán dẫn loại N, chúng có tác dụng vô cùng quan trọng trong nguồn tổ ong, giúp chuyển đổi điện áp xoay chiều thành một chiều.

Sò công suất

Thêm một loại linh kiện bán dẫn được sử dụng như công tắc chuyển mạch, đó có thể là transistor, mosfet hay IC tích hợp. Nhiệm vụ của sò là đóng cắt điện từ dương của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp rồi chuyển qua mass. Trường hợp sò bị chết thì cần kiểm tra các linh kiện phụ khác.

Linh kiện bán dẫn được sử dụng giống công tắc chuyển mạch

IC quang và IC TL431

Đây là linh kiện có tác dụng đưa thông tin biến đổi điện áp từ thứ cấp về bên sơ cấp nhưng vẫn đảm bảo được điện áp ra bên thứ cấp vẫn giữ được sự ổn định như mong muốn. Trong khi sử dụng thì bộ nguồn tổ ong sẽ bị độ ẩm làm ảnh hưởng vì vậy mà sau từ 3-4 tháng thì bạn nên phơi thiết bị ra nắng hoặc sử dụng máy sấy tóc để sấy định kỳ.

Tụ lọc nguồn sơ cấp và thứ cấp

Tụ lọc nguồn sơ cấp và thứ cấp có trong nguồn tổ ong

Khi đã biến đổi điện áp xoay chiều 220V thành điện áp 1 chiều thì tụ lọc sơ cấp sẽ có tác dụng tích trữ điện áp đã biến đổi để cung cấp sang cho nguồn sơ cấp. Còn tụ lọc nguồn thức cấp được sử dụng trong việc tích trữ năng lượng điện từ cuộn thức cấp và cấp cho IC quan và IC TL431 tiêu thụ.

Xem thêm >>> Rơ le nhiệt và những công dụng đối với hệ thống điện

Hướng dẫn sửa nguồn tổ ong bị mất nguồn, chập cháy ngay tại nhà

Như đã nói ở trên thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc nguồn tổ ong bị hỏng. Lý do có thể tới từ nguồn kém chất lượng, đầu nối vượt quá công suất, điều kiện môi trường sử dụng kém,…Dưới đây là quy trình hướng dẫn sửa nguồn tổ ong đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn sửa nguồn tổ ong trong trường hợp bị cháy hoặc mất nguồn
Hướng dẫn sửa nguồn tổ ong trong trường hợp bị cháy hoặc mất nguồn
 • Bước 1: Không chỉ riêng nguồn tổ ong mà bất kỳ bộ nguồn nào cũng vậy. Trong trường hợp mất nguồn thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại cầu chì tổng. Bộ nguồn xung này sẽ không sử dụng cầu chì như thông thường mà sà sử dụng điện trở cầu chì để bảo vệ được dòng quá.
 • Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem cầu chì có vấn đề hay không. Nếu cầu chì bị đứt thì nguyên nhân có thể do chập Mosfet, chập cầu diode.
 • Bước 3: Sau khi cầu chì nổ thì ngay lập tức chuyển qua kiểm tra các thành phần công suất xem có bị chập hay không. Nếu Mosfet bị chập và đó là nguyên nhân gây nổ cầu chì thì bạn cần kiểm tra luôn cầu diode, biến áp xung và những linh kiện xung quanh đó. Trường hợp không phát hiện ra sự cố thì chỉ cần thay thế Mosfet là được.
 • Bước 4: Sau khi thay thế xong Mosfet thì bạn cần mắc song song cầu chì vào một bóng đèn 40W để thử xem còn có thành phần nào của nguồn xung xảy ra vấn đề hay không.
 • Bước 5: Tháo bóng đèn ra và thay cầu chì trở lại và cắm nguồn. Khi nhìn thấy đèn báo đỏ thì chứng tỏ nguồn tổ ong đã hoạt động bình thường.

Xem thêm >>> Biến dòng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thông tin khác

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết hướng dẫn sửa nguồn tổ ong khi bị cháy, chập hoặc mất nguồn. Mong rằng qua bài viết này của Laman.com.vn thì bạn đã có thể sửa chữa thành công thiết bị cũng như nắm được tổng quan về khái niệm và cấu tạo của nguồn tổ ong.

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Hướng Dẫn Sửa Nguồn Tổ Ong Chập Cháy, Bị Mất Nguồn

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Hướng Dẫn Sửa Nguồn Tổ Ong Chập Cháy, Bị Mất Nguồn

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Hướng Dẫn Sửa Nguồn Tổ Ong Chập Cháy, Bị Mất Nguồn

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *