Máy biến áp là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về máy biến áp

Mô tả sản phẩm Máy biến áp là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về máy biến áp

Máy biến áp hiện nay đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong hệ thống điện. Vậy máy biến áp là gì? Máy biến áp có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn toàn bộ những thông tin chi tiết mà bạn cần biết về máy biến áp.

Máy biến áp là gì?

Trong hệ thống điện, máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh. Hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, máy biến áp sẽ biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác mà không làm biến đổi tần số.

Hiểu theo một cách đơn giản hơn, máy biến áp chính là một thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp xoay chiều. Dòng điện khi đi qua máy biến áp có thể tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu. Việc thay đổi điện áp như thế nào sẽ tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại máy biến áp khác nhau.

Hiện nay với chức năng truyền tải, phân phối điện năng, máy biến áp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện hoặc trong hệ thống điện của các gia đình. Ngoài ra máy biến áp cũng sẽ được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền tải và phân phối điện nay khác.

Máy biến áp là gì?
Máy biến áp là gì?

Phân loại máy biến áp phổ biến

Hiện nay tùy thuộc vào chức năng, cấu tạo,… sẽ có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau. Một số loại máy biến áp phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay có thể kể đến như sau:

 • Máy biến áp một pha
 • Máy biến áp ba pha
 • Máy biến áp hạ thế
 • Máy biến áp tăng thế
 • Máy biến áp dầu
 • Máy biến áp khô
 • Máy biến áp hàn
 • Máy biến áp xung
Phân loại máy biến áp phổ biến
Phân loại máy biến áp phổ biến

Cấu tạo của máy biến áp là gì?

Tùy thuộc vào từng loại máy biến áp khác nhau mà có thể sẽ có cấu tạo máy khác nhau. Tuy nhiên một máy biến áp cơ bản sẽ bao gồm có 3 phần trong cấu tạo gồm: lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Thông tin cụ thể về cấu tạo của máy biến áp như sau:

Phần lõi thép

Phần lõi thép của máy biến áp sẽ bao gồm có trụ và gông. Trong đó trụ là phần đặt dây quấn quanh, gông sẽ nối liền giữa 2 trụ để tạo thành một mạch kín. Lõi thép có cấu tạo bởi những lá sắt mỏng có khả năng dẫn từ tốt. Vì vậy đây sẽ là bộ phận vừa làm khung quấn cho phần dây quấn vừa có khả năng dẫn từ.

Phần lõi thép trong cấu tạo của máy biến áp
Phần lõi thép trong cấu tạo của máy biến áp

Phần dây quấn

Phần dây quấn của máy biến áp hiện nay sẽ được làm bằng những vật liệu có khả dẫn điện tốt. Thông thường sẽ được làm bằng đồng hoặc nhôm. Bên ngoài dây quấn sẽ được bọc cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình máy biến áp hoạt động.

Đối với phần dây quấn của máy biến áp sẽ có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Cụ thể phần dây quấn nối với mạch điện và nhận nguồn năng lượng vào gọi là cuộn dây sơ cấp; ngược lại phần dây quấn truyền năng lượng ra nối với tải tiêu thụ điện gọi là cuộn dây thứ cấp.

Phần vỏ máy

Hiện nay phần vỏ máy của máy biến áp sẽ được làm bằng các vật liệu có khả năng bảo vệ tốt bộ phận bên trong vỏ máy cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình máy biến áp hoạt động. Một số vật liệu thường thấy hiện nay được sử dụng làm vỏ máy biến áp gồm: nhựa, thép, gỗ, gang hoặc tôn mỏng,…

Phần vỏ máy trong cấu tạo của máy biến áp
Phần vỏ máy trong cấu tạo của máy biến áp

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy biến áp là gì?

Máy biến áp sẽ hoạt động dựa trên hiện tượng dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và khi hoạt động sẽ xuất hiện sự biến thiên từ thông tạo hiệu điện thế cảm ứng. Đây chính là hiện tượng cảm ứng điện từ trong vật lý.

Theo nguyên lý hoạt động của máy biến áp, khi nối đầu cuộn dây sơ cấp với dòng điện xoay chiều từ mạch điện, dòng điện thông qua máy biến áp sẽ sinh ra từ trường và sự biến thiên của từ thông ở bên trong 2 cuộn dây.

Sau đó từ thông sẽ được di chuyển và xuất hiện ở cuộn dây thứ cấp. Lúc này do đã được biến áp nên sẽ xuất hiện một dòng điện khác có hiệu điện thế thay đổi so với dòng điện và hiệu điện thế ở cuộn dây sơ cấp.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy biến áp 
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy biến áp

Máy biến áp hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được một số lưu khi ý khi sử dụng máy biến áp là gì? Theo đó một số lưu ý cần biết cụ thể như sau:

 • Để máy biến áp hoạt động bình thường cần phải đảm bảo đầu dây của dòng điện vào phải lớn hơn công suất của máy biến áp.
 • Khi sử dụng máy biến áp để đảm bảo an toàn cần chú ý đến công suất của máy, không nên sử dụng quá công suất sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy biến áp.
 • Khi lắp đặt cần chọn lắp đặt máy biến áp tại nơi rộng rãi, khô thoáng, sạch sẽ và dễ theo dõi. Tránh đặt những nơi ẩm, có nhiều nước và các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến máy biến áp.
 • Thường xuyên kiểm tra máy biến áp trong quá trình sử dụng, đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ điện ở máy biến áp.

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến máy biến áp. Mong rằng thông qua bài viết trên đã có thể giúp bạn biết được máy biến áp là gì cũng như công dụng, nguyên lý hoạt động của máy biến áp ra sao. Và các bạn đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác về máy biến áp tại trang của chúng tôi nhé!

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Máy biến áp là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về máy biến áp

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Máy biến áp là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về máy biến áp

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Máy biến áp là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về máy biến áp

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *