Máy cắt không khí ACB là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động

Mô tả sản phẩm Máy cắt không khí ACB là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động

Trong hệ thống phân phối điện của các công trình xây dựng, công trình dân dụng,… hiện nay máy cắt không khí ACB được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc máy cắt không khí này là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động của máy cắt không khí ra sao? Với bài viết sau đây hãy cùng tìm thông tin chi tiết nhất về loại máy cắt không khí này nhé!

Máy cắt không khí ACB là gì?

Máy cắt không khí trong tiếng anh được gọi là Air Circuit Breaker – ACB. Đây là một thiết bị chuyên dụng trong các công trình xây dựng, công trình dân dụng,… nhằm mục đích đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

Cụ thể, trong trường hợp các thiết bị điện gặp một số sự cố như quá tải, ngắn mạch, máy cắt không khí ACB sẽ tự động đóng cắt. Vì vậy mà sự an toàn trong các công trình dân dụng, công trình xây dựng đảm bảo bảo bảo một cách tuyệt đối.

Trong thực tế, khi dòng điện ở mức 15kV, ampe định mức đạt từ 800A – 10kA thì máy cắt không khí sẽ hoạt động giúp bảo vệ mạch điện. Như vậy, có thể thấy loại máy cắt không khí này có thể được sử dụng để thay thế cho cầu dao dầu. Đặc biệt, với máy cắt không khí sẽ không xảy ra tình trạng cháy dầu như cầu dao.

Máy cắt không khí ACB nhằm mục đích đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch
Máy cắt không khí nhằm mục đích đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch

Tìm hiểu chức năng của máy cắt không khí 

Hiện nay máy cắt không khí ACB phát huy rất nhiều tác dụng, chức năng đối với các công trình xây dựng tòa nhà, công trình dân dụng hay các trạm lưới điện quốc gia, nhà máy năng lượng. Cụ thể một số chức năng của máy cắt không khí có thể kể đến như sau:

  • Máy cắt không khí có chức năng bảo vệ mạch điện, tự động đóng ngắt mạch điện trong trường hợp ngắn mạch hoặc xuất hiện tình trạng quá dòng ở mạch điện; có thể sử dụng thay thế cho cầu dao dầu.
  • Máy cắt không khí có thể được sử dụng để làm máy cắt chủ cho đường dây điện ngoài trời khi có xuất hiện các tình trạng quá tải, quá dòng,.. để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống đường dây điện ngoài trời.
  • Khi xảy ra các sự cố liên quan đến mạch điện, máy cắt không khí sẽ xử lý nhanh chóng những sự cố đó, vừa có chức năng bảo vệ vừa hoạt động hiệu quả, ổn định, đảm bảo sự an toàn cho mạch điện.

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều các hãng mang đến những sản phẩm máy cắt không khí khác nhau. Vì vậy với mỗi loại máy cắt không khí đến từ các hãng khác nhau sẽ có những chức năng cụ thể khác nhau.

Tuy nhiên những loại máy cắt không khí ACB đều được đảm bảo các chức năng cơ bản nhất, đáp ứng được tất cả những nhu cầu sử dụng trong các công trình, các dự án điện. Vì vậy mà khách hàng sẽ không phải lo lắng quá nhiều liên quan đến chức năng của máy cắt không khí.

Một số chức năng của máy cắt không khí ACB
Một số chức năng của máy cắt không khí ACB

Thông tin về nguyên lý hoạt động của máy cắt không khí ACB

Đối với máy cắt không khí sẽ có mặt kết cấu các bộ phận tương đối phức tạp. Tuy nhiên về phần công nghệ lại rất đơn giản, vì vậy dễ dàng nắm bắt được nguyên lý hoạt động của loại máy cắt không khí này.

Trong máy cắt không khí sẽ có một nguồn năng lượng dự trữ, ngay khi xảy ra những sự cố liên quan đến mạch, nguồn năng lượng này sẽ lấy phần không khí nén để thổi tắt hồ quang. Bên cạnh đó ngăn chặn tình trạng tái thiết lập hồ quang khi dòng điện đã đạt ở mức 0.

Trong máy cắt không khí sẽ có một bộ phận gồm các chốt từ tính liên kết với các nút báo nhả. Khi mạch điện xảy ra vấn đề như quá tải, quá dòng,… sẽ cung cấp một dấu hiệu riêng cho bộ phận này để nhả máy cắt.

Máy cắt không khí ACB có bộ phận dập hồ quang, để tạo thành bộ phận này sẽ có những tấm kim loại mỏng, đặt song song trong các vỏ bọc cách ly giúp tách hồ quang. Với bộ phận này diễn ra quá trình dập tắt hồ quang rất nhanh, thông thường chưa đến 1 giây do sử dụng không khí nén để thổi, không phải mất thời gian để tạo ra khí.

Thông tin về nguyên lý hoạt động của máy cắt không khí ACB
Thông tin về nguyên lý hoạt động của máy cắt không khí

Tiêu chí chọn mua máy cắt không khí ACB

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy cắt không khí. Với từng loại sản phẩm sẽ có thiết kế mẫu mã, chức năng, kích cỡ, thông số kỹ thuật khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn mua máy cắt không khí ACB cần có một số tiêu chí để đảm bảo mua hàng đúng chất lượng, phù hợp với đúng nhu cầu, mục đích sử dụng.

Một số tiêu chí khi chọn mua máy cắt không khí ACB
Một số tiêu chí khi chọn mua máy cắt không khí ACB

Một số tiêu chí bạn cần chú ý khi mua máy cắt không khí có thể kể đến như: dựa theo cường độ dòng điện định mức, khả năng cắt ngắn mạch,… Ngoài ra tùy thuộc vào nhiệt độ xung quanh, điều kiện vị trí lắp đặt,.. mà đưa ra quyết định mua loại sản phẩm máy cắt không khí phù hợp nhất.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về máy cắt không khí ACB, hy vọng rằng đã có thể giúp các bạn nắm rõ hơn chức năng, nguyên lý hoạt động của loại máy cắt không khí. Từ đó giúp bạn có thể sử dụng máy cắt không khí một cách tốt, hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất nhé! 

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Máy cắt không khí ACB là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động

Thời gian giao hàng

  • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
  • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
  • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

  • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
  • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
  • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Máy cắt không khí ACB là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Máy cắt không khí ACB là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *