Rơ Le Trung Gian Là Gì? Vai Trò, Nguyên Lý Hoạt Động

Mô tả sản phẩm Rơ Le Trung Gian Là Gì? Vai Trò, Nguyên Lý Hoạt Động

Rơ le trung gian có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Intermediate relay. Đây được xem là một trong những loại relay phổ biến trong kỹ thuật điện và có vai trò quan trọng trong các bảng mạch điện tử. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ rơ le trung gian là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin chính xác nhất về khái niệm cũng như vai trò của loại mạch điện tử này. Đón đọc ngay nhé!

Một vài nét sơ lược về rơ le trung gian

Ngay sau đây là các thông tin khái quát giúp bạn giải đáp câu hỏi rơ le trung gian là gì? Cùng khám phá ngay nhé!

Rơ le trung gian là gì?

Nói một cách đơn giản thì bạn có thể hiểu rơ le trung gian là một loại mạch điện tử có chức năng khá giống với công tắc điện trong nhà theo dạng on/ off. Rơ le trung gian có vai trò truyền tải điện, truyền tín hiệu từ các thiết bị có công suất nhỏ sang các thiết bị có công suất cao hơn trong sơ đồ điện.

Trong loại mạch này sẽ có 2 chế độ chính là chế độ trễ đóng nguồn và trễ mất nguồn. Các phương pháp lắp đặt cũng có sự khác nhau chia thành lắp trên thanh ray hoặc lắp cố định. Chúng thường sẽ không có tiếp điểm chính vì khả năng quá tải tương đối nhỏ. Vì thế mà tất cả những gì mà nó sử dụng đều là các tiếp điểm phụ và có số lượng tương đối lớn.

Tổng hợp các thông tin về khái niệm và cấu tạo của rơ le trung gian
Tổng hợp các thông tin về khái niệm và cấu tạo của rơ le trung gian

Cấu tạo của rơ le trung gian

Rơ le trung gian được cấu tạo từ 2 thành phần chính là cuộn hút và mạch tiếp điểm. Cụ thể:

  • Cuộn hút: Hay còn gọi là nam châm điện bao gồm lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây. Trong đó cuộn dây được sử dụng để cuộn cường độ, điện áp hoặc có thể cuộn cả điện áp lẫn cường độ. Lõi thép động sẽ được định vị thông qua vít điều chỉnh găng bởi lò xo.
  • Mạch tiếp điểm: Bao gồm tiếp điểm thuận và tiếp điểm nghịch. Trong đó tiếp điểm nghịch sẽ đóng vai trò đóng cắt tín hiệu thiết bị tải với dòng nhỏ được cách ly với cuộn hút.

Hiện nay theo bước công nghệ ngày càng đang phát triển thì rơ le trung gian hoặc bất kỳ loại rơ le nào khác đều được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Một vài nhà sản xuất rơ le trung gian nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như: Panasonic, Mitsubishi, Schneider, Kacon,..

Cấu tạo cơ bản của một rơ le trung gian 
Cấu tạo cơ bản của một rơ le trung gian

Nguyên lý hoạt động của rơ le trung gian là gì?

Để hiểu được rõ hơn rơ le trung gian là gì thì ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của loại mạch điện tử này dưới đây:

  • Khi dòng điện đi qua rơ le trung gian và xuất hiện tại cuộn dây của nam châm điện thì sẽ tạo thành từ trường hút. Lúc này từ trường sẽ có tác động để đóng hoặc mở tiếp điểm điện. Từ đó sẽ làm thay đổi trạng thái đóng hoặc mở của rơ le trung gian. Dựa vào mỗi kiểu thiết kế khác nhau mà số tiếp điểm có trong rơ le cũng sẽ thay đổi khác nhau.
  • Rơ le trung gian có 2 mạch hoạt động ở dạng độc lập. Một mạch sẽ điều khiển cuộn dây rơ le để dòng chảy có thể không đi qua hoặc đi qua cuộn dây. Mạch còn lại sẽ được điều khiển dòng điện để xem xem dòng điện này có đi qua được rơle hay không.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cắt Không Khí Nhanh Gọn Và Tiện Lợi

Nguyên lý hoạt động của rơ le trung gian trong bảng mạch
Nguyên lý hoạt động của rơ le trung gian trong bảng mạch

Vai trò của rơ le trung gian trong bảng điện tử là gì?

Bên cạnh các thông tin lý giải về rơ le trung gian là gì? bên trên thì loại mạch này cũng có rất nhiều các chức năng, vai trò khác nhau. Cụ thể:

Rơ le trung gian được dùng để thay thế các công tắc tơ nhỏ

Mỗi tiếp điểm bên trong rơle trung gian đều có khả năng chịu tải nhất định. Trong trường hợp mà tải tương đối nhỏ thì nó có thể được sử dụng để thay thế các công tắc tơ nhỏ. Điều này giống như lúc bạn điều khiển cửa cuốn điện và một số loại thiết bị gia dụng khác. Từ đó không chỉ giúp người dùng đạt được mục đích điều khiển mà còn giúp cho không gian trở nên gọn gàng, tiết kiệm hơn.

Tăng số lượng tiếp điểm

Ở bên trong hệ thống điều khiển mạch thì việc thêm một rơ le trung gian vào mạch không chỉ làm thay đổi hình thức điều khiển mà còn tăng số lượng tiếp điểm và tạo điều kiện để bảo trì.

Vai trò của rơ le trung gian trong bảng mạch điện tử
Vai trò của rơ le trung gian trong bảng mạch điện tử

Tăng khả năng tiếp xúc

Công suất tiếp điểm của rơ le trung gian mặc dù khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng chịu tải nhất định. Dòng điện cần cho việc chuyển động là khá nhỏ nên có thể sử dụng rơ le trung gian để mở rộng công suất tiếp điểm. Bên cạnh đó loại mạch này còn được sử dụng bên trong các bảng điều khiển giúp cho các phụ tải khác thông qua chúng nhằm mở rộng công suất điều khiển.

Tăng điểm chuyển đổi

Trong các bảng mạch điều khiển công nghiệp thì bạn sẽ thường thấy các trường hợp yêu cầu sử dụng các tiếp điểm thường đóng của công tắc tơ để đạt được mục đích việc điều khiển. Nhưng bản thân các tiếp điểm thường đóng của công tắc tơ đã được sử dụng hết và không thể hoàn thành xong nhiệm vụ điều khiển của mình.

Ngay lúc này thì việc xuất hiện rơ le trung gian được nối song song với cuộn dây của tắc tơ ban đùa và tiếp điểm thường đóng của rơ le trung gian cũng có khả năng sử dụng để điều khiển những thành phần tương ứng khác. Loại tiếp điểm có thể được thay nhằm đạt được mục đích điều khiển cần thiết.

Rơ le trung gian làm tăng tiếp điểm tiếp xúc trong bảng điện
Rơ le trung gian làm tăng tiếp điểm tiếp xúc trong bảng điện

Rơ le trung gian được sử dụng như một chiếc công tắc

Trong một vài bảng mạch điện tử thì việc đóng mở một số các linh kiện thường sử dụng rơ le trung gian, được điều khiển bằng cách đóng mở các tiếp điểm của chúng như một loại công tắc cơ bản.

Lời kết

Trên đây Laman.com.vn là toàn bộ các thông tin mới nhất giúp bạn trả lời được câu hỏi rơ le trung gian là gì? Hy vọng bài viết ngắn gọn này sẽ mang lại các thông tin có ích giúp bạn nắm được rõ cấu tạo cũng như vai trò và nguyên lý làm việc của loại mạch điện tử này.

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Rơ Le Trung Gian Là Gì? Vai Trò, Nguyên Lý Hoạt Động

Thời gian giao hàng

  • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
  • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
  • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

  • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
  • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
  • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Rơ Le Trung Gian Là Gì? Vai Trò, Nguyên Lý Hoạt Động

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Rơ Le Trung Gian Là Gì? Vai Trò, Nguyên Lý Hoạt Động

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *