Servo Motor là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại, và ứng dụng

Mô tả sản phẩm Servo Motor là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại, và ứng dụng

Nếu bạn là một người thường tìm hiểu các loại động cơ thì chắc hẳn thuật ngữ servo motor không còn xa lạ gì nữa phải không nào. Nhưng với những người mới tìm hiểu về các loại động cơ sử dụng trong các thiết bị máy móc thì cụm từ này đang còn khá mơ hồ. Trong bài viết dưới đây chia sẻ các thông tin về động cơ servo cho bạn tìm hiểu, cùng Lâm An theo dõi nhé.

Xem thêm: Servo Autonics đang được bán tại Lâm An

Servo Motor là gì? 

Servo motor là gì? Đây là một loại động cơ điện, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển chính xác, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp và tự động hóa. Điều đặc biệt về servo motor là khả năng điều khiển chính xác vị trí và tốc độ quay của nó thông qua một tín hiệu điều khiển đầu vào. Điều này giúp cải thiện độ chính xác, độ bền và hiệu suất của hệ thống.

Servo motor là gì?
Servo motor là gì?

Chi tiết hơn, Servo Motor chính là một hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín. Nó sẽ nhận tín hiệu và thực hiện tín hiệu một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh từ PLC

Một bộ Servo sẽ bao gồm: một bộ điều khiển Servo Drive, một động cơ Servo và một encoder để có thể phản hồi tín hiệu từ động cơ về bộ điều khiển. Servo Motor được sử dụng để điều khiển vị trí một cách chính xác, điều chỉnh Mô-men phù hợp với các ứng dụng khác nhau và thay đổi tốc độ cực kỳ nhanh chóng.

Cấu tạo và phân loại servo motor

Sau khi tìm hiểu servo motor là gì, chắc hẳn bạn cũng muốn biết cấu tạo và phân loại của động cơ này như thế nào. Servo motor là một thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống servo. Động cơ servo được nhận tín hiệu từ bộ điều khiển và cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành. Tốc độ và độ chính xác của loại động cơ này có độ chính xác cực kỳ cao. 

Cấu tạo và phân loại servo motor là gì?
Cấu tạo và phân loại servo motor là gì?

Động cơ servo được chia thành 2 loại bao gồm động cơ servo DC và servo AC. Ngoài ra, servo motor còn được phân loại dựa theo có chổi than hay không hoặc phân loại theo động cơ đồng bộ và bất đồng bộ. Trong đó, mỗi loại phù hợp với mỗi ứng dụng có dòng điện khác nhau, cụ thể như:

 • Servo AC có thể xử lý các dòng điện cao hơn nên thường được sử dụng trong các loại máy móc công nghiệp. 
 • Servo DC thì ngược lại, nó không được thiết kế cho các dòng điện cao nên thường phù hợp với những ứng dụng có nguồn điện nhỏ hơn. 

Cấu tạo servo motor gồm 3 phần chính đó là: stator, rotor và encoder. Trong đó rotor thường sử dụng loại nam châm vĩnh cửu. Cụ thể như sau:

 • Stator gồm 1 cuộn dây được quấn quanh lõi, cung cấp lực cần thiết để làm quay rotor. 
 • Rotor được cấu tạo bởi loại nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh. 
 • Encoder được gắn ở sau phần đuôi của động cơ nhằm phản hồi chính xác tốc độ và vị trí của động cơ với bộ điều khiển. 

Servo motor là gì – Ứng dụng của Servo Motor

Servo motor là một trong những thành phần quan trọng trong các hệ thống điều khiển chính xác và tự động hóa, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của servo motor:

Ứng dụng của servo motor là gì trong các loại thiết bị động cơ
Ứng dụng của servo motor là gì trong các loại thiết bị động cơ

Servo motor với lĩnh sản xuất công nghiệp

Servo motor được sử dụng trong các thiết bị sản xuất, chẳng hạn như máy cắt kim loại, máy phay, máy tiện, máy in, máy đóng gói, robot công nghiệp và nhiều loại máy móc khác. Servo motor có khả năng điều khiển chính xác vị trí và tốc độ quay, giúp cho các thiết bị sản xuất hoạt động ổn định và chính xác.

Servo motor là gì với lĩnh vực y tế

Servo motor được sử dụng trong các thiết bị y tế, chẳng hạn như máy đo huyết áp, máy điều trị ung thư, máy phẫu thuật và nhiều thiết bị y tế khác. Servo motor có khả năng đáp ứng nhanh, giúp cho các thiết bị y tế hoạt động chính xác và an toàn hơn.

Servo motor với lĩnh vực điện tử 

Servo motor được sử dụng trong các thiết bị điện tử như máy in, máy quét và thiết bị đo lường. Servo motor giúp cho các thiết bị này hoạt động chính xác và nhanh chóng hơn.

Servo motor ứng dụng trong lĩnh vực điện tử như thế nào?
Servo motor ứng dụng trong lĩnh vực điện tử như thế nào?

Servo motor là gì với lĩnh vực ô tô 

Servo motor được sử dụng trong các thiết bị ô tô như hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống động cơ và nhiều hệ thống khác. Servo motor giúp cho các thiết bị này hoạt động chính xác và an toàn hơn.

Servo motor với lĩnh vực hàng không vũ trụ

Servo motor được sử dụng trong các thiết bị hàng không vũ trụ như tàu vũ trụ, tàu không gian, máy bay và nhiều thiết bị khác. Servo motor giúp cho các thiết bị này hoạt động chính xác và đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ của môi trường không gian.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về động cơ servo motor cho bạn tham khảo. Mong rằng qua những nội dung đó đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc servo motor là gì và nắm thêm được một số thông tin hữu ích về sản phẩm này rồi nhé. 

Thời gian giao hàng và điều khoản sản phẩm Servo Motor là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại, và ứng dụng

Thời gian giao hàng

 • Đối với đặt hàng: Theo thời gian giao hàng trong “Bảng chào giá”
 • Đối với hàng có sẵn: Giao hàng trong vòng 01-05 ngày (tùy theo khu vực và tỉnh thành, nơi được đặt). Có thể giao hỏa tốc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trường hợp đặc biệt: Có thể yêu cầu giao hàng hỏa tốc theo yêu cầu.

Điều khoản trong thanh toán

 • Đối với đặt hàng: Thanh toán 30% khi đặt hàng, 70% khi có thông báo giao hàng và chứng từ đầy đủ.
 • Đối với hàng có sẵn: Thanh toán 100% trước khi hoặc ngay sau khi giao hàng hóa và chứng từ.
 • Công nợ: Vấn đề hỗ trợ công nợ sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình làm việc, trao đổi giữa hai bên.

Điều khoản bảo hành sản phẩm Servo Motor là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại, và ứng dụng

Thiết bị trên sẽ không được bảo hành khi sử dụng, vận hành, bảo dưỡng theo các quy định của bên nhà sản xuất và do các nguyên nhân bất khả kháng. Như: Thiên tai, hoả hoạn, môi trường, phá hoại hay tem niêm phong bảo hành bị xé rách …Kèm theo các điều khoản bảo hành tại Công Ty Lâm An.

Cam kết với khách hàng về sản phẩm Servo Motor là gì? Tìm hiểu cấu tạo, phân loại, và ứng dụng

Sản phẩm do Công ty TNHH Tự Động Hóa Lâm An phân phối đều đi kèm cam kết bán hàng chính hãng 100%, chúng tôi chấp nhận chịu phạt 200% giá trị đơn hàng nếu khách hàng phát hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng do công ty chúng tôi cung cấp.
Thông tin chi tiết liên hệ: 0902 204 966 (Zalo/Call)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *